Asanzo đòi quyền giải trình trước khi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương công bố kết luận thanh kiểm tra

Theo một số nguồn tin, báo cáo về kết quả thanh kiểm tra Công ty cổ phần Asanzo có thể được công bố sớm, sau khi đã trễ thời hạn 30/8 theo kế hoạch trước đó.

Asanzo đòi quyền giải trình trước khi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương công bố kết luận thanh kiểm tra

Tuy nhiên, cho đến nay, phía Công ty Asanzo vẫn chưa nhận được dự thảo báo cáo này để có thể giải trình các nội dung có thể gây bất lợi cho công ty này.

Trong Thông cáo báo chí mới nhất, Công ty Asanzo cho hay đến thời điểm này, Công ty đã nhận được kết luận thanh tra từ Bộ KHCN&MT và Cục Kiểm tra sau thông quan cho Công ty Asanzo và một số công ty khác có liên quan.

Tuy nhiên, công ty “vẫn chưa nhận được dự thảo báo cáo kết luận cuối cùng từ Bộ Tài Chính và Bộ Công Thương để doanh nghiệp có cơ hội giải trình theo quy định của pháp luật về thanh tra kiểm tra”.

“Chúng tôi cũng đã gửi văn bản đề nghị Bộ Tài Chính và Bộ Công Thương gửi dự thảo báo cáo kết luận kiểm tra từ đầu tháng 8 nhưng đến thời điểm nay vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức của cả hai bộ. Vì thế, trong sáng nay, ngày 4/9, ông Phạm Văn Tam, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo đã đến trụ sở Bộ Tài chính để yêu cầu Bộ làm việc chính thức với doanh nghiệp, yêu cầu công bố các dự thảo báo cáo kết luận vụ việc để doanh nghiệp giải trình trực tiếp”, văn bản viết.

Công ty Asanzo cũng “mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí lên tiếng cùng doanh nghiệp, đề nghị hai Bộ phản hồi để doanh nghiệp được giải trình đúng trình tự pháp luật, đảm bảo sự khách quan và công bằng, giúp doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh, duy trì thu nhập ổn định của người lao động”.

Trong văn bản khác gửi đến Bộ Tài chính, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Asanzo cho rằng “để có một báo cáo kết luận kiểm tra khách quan, công bằng, trước đây chúng tôi đã gửi đề nghị Bộ Tài Chính gửi văn bản dự thảo báo cáo kết luận kiểm tra cho chúng tôi”.

“Nay, một lần nữa chúng tôi xin đề nghị Bộ Tài Chính cung cấp cho chúng tôi văn bản dự thảo báo kết luận kiểm tra. Sau khi nhận được dự thảo báo cáo kết luận kiểm tra, chúng tôi và các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải trình về những nội dung dự thảo báo cáo kết luận mà chúng tôi không nhất trí vì thấy không có cơ sở”, ông Tam nhấn mạnh.

Điều 57 của Luật Thanh tra quy định về “Quyền của đối tượng thanh tra” quy định đối tượng thanh tra có quyền giải trình về vấn đề có liên quan đến nội dung thanh tra. Trường hợp không đồng tình, có quyền khiếu nại về quyết định, hành vi của người ra quyết định thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra, Thanh tra viên, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành, cộng tác viên thanh tra, thành viên khác của Đoàn thanh tra trong quá trình thanh tra; khiếu nại về kết luận thanh tra, quyết định xử lý về thanh tra theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an cho biết vẫn chưa nhận được hồ sơ, tài liệu, kết quả kiểm tra, xác minh các cơ quan bộ, ngành liên quan trong vụ việc tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo.

Tối 30/8, Asanzo cũng đã phát đi thông báo về việc tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh, ngoại trừ việc bảo hành sản phẩm cho khác hàng. Doanh nghiệp này cho biết, cứ mỗi ngày chờ đợi kết luận từ cơ quan chức năng, họ phải chi ra ít nhất 1 tỷ đồng do hệ thống bán hàng tê liệt nhưng vẫn phải trả lương cho người lao động, cùng vô số chi phí hoạt động khác.

Báo nóng/Theo vietnamfinance

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *